Độ ẩm không khí tác động như thế nào tới sàn gỗ công nghiệp?

Ảnh hưởng của độ ẩm không khí lên sàn gỗ

Khí hậu gió mùa nóng ẩm là loại khí hậu chủ yếu ởVN. Vậy với độ ẩm cao như thế có ảnh hưởng gì đến việc lắp đặt, dùng và bảo quản sàn gỗ tạiViệt Nam hay không?

Sàn gỗ và độ ẩm – các điều cần biết!

Đối với các hàng đang dùng hoặc đang xem xét lắp đặt sàn gỗ cho ngôi nhà của mình đều cần biết đến sự tác động của độ ẩm không khí lên sàn gỗ dù cho đó là sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp. Thông thường nếu sàn gỗ bị nhiễm nước sẽ dẫn tới nhiều vấn đề, đem tới sự khó chịu cho người dùng, từ đó làm cho khách có ấn tượng xấu đối với các sản phẩm sàn gỗ. Trong khi đó, với 1 chút cẩn trọng, bạn có thể dễ dàng tránh khỏi các trải nghiệm khó chịu.

1 trong các đặc tính quan trọng của gỗ đó chính là hút ẩm. Đặc tính hút ẩm của gỗ được biết như khả năng hấp thụ hoặc thu hút độ ẩm từ không khí hoặc từ việc tiếp xúc trực tiếp với nước của gỗ. Thông thường gỗ sau khi hút nước sẽ khiến kích thước của gỗ có sự thay đổi đáng kể. Đối với sàn gỗ tự nhiên hoặc sàn gỗ công nghiệp thì việc kích thước bị thay đổi sau khi sàn gỗ hút nước là hoàn toàn giống nhau. Để giảm thiểu tình trạng thay đổi kích thước do tính hút ẩm của sàn gỗ các nhà sản xuất đã cho phủ những lớp chống nước vô cùng hiệu quả lên bề mặt sản phẩm. người dùng nên biết, độ ẩm của gỗ tự nhiên vừa mới xẻ thường sẽ khoảng 30%, nhà sản xuất sàn gỗ trước khi tiến hành sản xuất miếng lát sàn gỗ từ các khối gỗ này sẽ tiến hành sấy khô để đem độ ẩm của gỗ giảm xuống 6% tới 9%, khi độ  ẩm của gỗ bị giảm như thế kích thước của gỗ cũng sẽ theo đó mà giảm mất 7%, ngược lại 1 khi sàn gỗ bị ngâm nước thì sàn sẽ nở ra khoảng 7% kích thước đó.

một điểm không thể tránh khỏi là sau khi sàn gỗ được lắp trong ngôi  nhà thì bắt buộc sàn gỗ cần phải thích nghi với nhiệt độ và độ ẩm bên trong căn nhà để đạt đến trạng thái cân bằng. Đây chính là lý do các nhà lắp đặt sàn gỗ chuyên nghiệp thường đo độ ẩm nhà bạn khi khảo sát để lát sàn. Nếu độ ấm trong căn nhà ở dưới mức 20% thì sàn gỗ sẽ co lại và ngược lại sàn gỗ sẽ hút nước và nở ra nếu độ ẩm trong căn nhà đạt trên 50%. Với điều kiện khí hậu nóng ẩm như VN, độ ẩm có thể lên tới 90% trong những tháng hè nồm oi bức. Vì vậy rãnh sàn của các loại sàn gỗ tự nhiên thường rất lớn, để sàn gỗ không bị cong, vênh khi ván sàn nở ra. Ngoài ra, sàn gỗ có thể bị giảm tuổi thọ nếu như độ ẩm trong nhà quá cao gây nên hiện tượng chảy nước ở trên sàn và tường nhà. Vì thế, tốt nhất người dùng khi sử dụng sàn gỗ thì nên đóng kín cửa khi trời nồm, sử dụng các loại vật liệu có khả năng hút ẩm… để giữ cho độ ẩm trong căn nhà luôn giữ ở mức 50%. những loại sàn gỗ công nghiệp thì đều được phủ 1 lớp chống nước nên để bảo vệ sàn gỗ công nghiệp khỏi độ ẩm không khí quý khách cần bảo vệ bề mặt sàn cẩn thận. Trường hợp nếu chẳng may trên bề mặt sàn gỗ xuất hiện những vết nứt thì nước sẽ có cơ hội thấm qua các vết nứt đó để vào bên trong và phá hỏng sàn gỗ nên quý khách cần xử lý ngay khi vết nứt vừa xuất hiện. khách khi lựa chọn sàn gỗ công nghiệp để lát cho sàn nhà của mình nên lựa chọn các loại sàn gỗ công nghiệp đã được kiểm chứng về chất lượng và có tiếng tăm trên thị trường như sàn gỗ Innovar, sàn gỗ Janmi…

Nội thất Mộc Phát – 539 Lê Trọng Tấn, P Sơn Kỳ, Q Tân Phú

Hotline: 0938 91 3468 Mr Tâm

Website: mocphat.vn

nguồn: sàn gỗ công nghiệp đức chuyên nghiệp

Check Also

Shop bán mặt nạ độ cho xe honda sh 125i/150i 2017 abs/cbs đẹp nhất tại tiền giang

Mặt nạ SH Ý gắn cho Honda SH 2017 hiện tại có khá nhiều mẫu …